Tin tức

Vai trò của Giáo dục âm nhạc ở độ tuổi Mầm non

Ngay từ khi còn ở trong lòng mẹ, trẻ nhỏ đã được mẹ cho nghe những bản nhạc. Và người ta coi âm nhạc là một thứ gì đó có thể giúp ích được cho các bé. Vậy liệu rằng âm nhạc có thật sự giúp ích được cho các bé hay không?

Nếu như trước đây khi điều kiện kinh tế còn nghèo và lạc hậu thì dường như âm nhạc được xem mà một thứ gì đó quá xa xỉ, trẻ nhỏ cũng rất ít khi được nghe nhạc, có thì cũng chỉ qua lời ru của mẹ. Sau này khi kinh tế phát triển, đời sống của người dân được nâng lên và nghe nhạc trở thành một việc hết sức bình thường, không chỉ người lớn nghe nhạc mà ngay cả ở trẻ con các bà mẹ hoặc ông bố cũng cho bé nghe nhạc từ khi còn rất nhỏ, thậm chí nhiều bậc phụ huynh còn cho bé nghe nhạc khi đang còn ở trong bụng nhẹ.

Nghiên cứu của các nhà khoa học cũng như những kết quả thực tế cho biết, âm nhạc với trẻ con được xem là một món ăn rất bổ dưỡng, âm nhạc sẽ giúp bé rèn luyện và phát triển trí thông minh, rèn luyện khả năng tập trung, lắng nghe, bé sẽ năng động hơn rất nhiều khi được gần gũi với âm nhạc và đặc biệt âm nhạc cũng sẽ giúp bé xua tan được những lo âu và căng thẳng tinh thần.

Cũng chính vì điều này mà âm nhạc cho trẻ nhỏ được đưa vào hệ thống giáo dục trong trường mầm non, bài học đầu tiên bé được học ở trường đó chính là học đàn, học hát.

Lợi ích mang lại từ các chương trình Giáo dục âm nhạc

Có lẽ chúng ta rất ít đặt ra thắc mắc tại sao tất cả các trường mầm non đều đưa âm nhạc vào chương trình giáo dục cho các bé? Như các bạn đã bé với độ tuổi học mẫu giáo, bé còn quá nhỏ và hầu hết đều chưa nhận thức được các vấn đề xung quanh cuộc sống cũng như chính bản thân mình. Đưa giáo dục âm nhạc cho trẻ mầm mon được xem là một lựa chọn hợp lý cho bé lúc này. Bởi:

  • Độ tuổi này của bé khá hứng thú và nhạy cảm với âm nhạc, mặc dù không hiểu gì nhưng bé lại khá thích nghe nhạc và thích học theo lời bài hát cũng như lắc lư theo các điệu nhạc
  • Âm nhạc sẽ giúp bé hình thành rõ ràng những tình cảm yêu ghét của bản thân, giúp bé biết được điều nào tốt, điều nào xấu
  • Âm nhạc còn giúp bé nâng cao trí thông minh, phát triển khả năng tưởng tượng và mạnh dạn hơn trước mọi người

Nói tóm lại vai trò của giáo dục âm nhạc là giúp bé có được sự phát triển toàn diện và hài hòa giữa các yếu tố trí tuệ, đạo đức, thẩm mỹ, thể lực và các mối quan hệ. Đây là những yếu tố mà bé sẽ khó có thể có được nếu như với cách dạy thông thường mà nhiều phụ huynh vẫn áp dụng. Đây cũng chính là vai trò của giáo dục của âm nhạc cho trẻ mầm non.

Giáo dục âm nhạc cho trẻ mầm non nghe có vẻ cao siêu và có phần khó hiểu, nhưng thực tế là dạy bé những bài hát, những bài múa hay những điệu nhảy hoặc cho bé chơi các trò chơi âm nhạc phù hợp với độ tuổi và sở thích của các bé.

Thực trạng của Giáo dục Âm nhạc ở tuổi mầm non tại các Trường học và Trung tâm

Hầu hết các trường mầm non ở thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đều có chương trình giáo dục âm nhạc mầm non cho trẻ. Hình thức giáo dục âm nhạc khác đa dạng, có thể là thông qua các trò chơi, qua các giờ học hát, qua các hoạt động vui chơi,… Tùy theo từng độ tuổi của trẻ mà có một cách dạy âm nhạc mầm non khác nhau.

Song có một điều mà có lẽ chúng ta cũng nhìn thấy, giáo dục âm nhạc cho trẻ mầm non tất cả các trường đều có, nhưng hầu hết đều chưa có bài bản, các cô giáo thường dạy bé theo cảm hứng mà không có một giáo án hoặc chương trình cụ thể thống nhất hoặc dạy đi dạy lại theo một mô tiếp cũ mà không có bất kì sự thay đổi nào,… Chính vì vậy mà vai trò của giáo dục âm nhạc cho trẻ mầm non thường không phát huy được hiệu quả tối đa, từ đó ảnh hưởng khá nhiều đến sự phát triển trí tuê và tinh thần của các bé.

Nội dung, phương pháp giáo dục âm nhạc chuẩn tại Cao Tâm Đà Nẵng

Trước nội dung giáo dục âm nhạc cho trẻ mầm non và cách thức giáo dục hiện nay ở đại đa số các trường thì chúng tôi đã tìm kiếm và đưa ra một phương pháp giáo dục âm nhạc mầm non cho trẻ hiệu quả, phù hợp và phát huy được tối đa những lợi ích mà âm nhạc mang lại cho các bé.

KAWAI MUSIC: Phương pháp dạy học âm nhạc mầm non được  đưa ra được soạn bởi một chuyên gia âm nhạc hàng đầu của trường nhạc Kawai – Nhật Bản, phương pháp này đã áp dụng thành công ở Nhật hơn 50 năm và cũng đã áp dụng thành công ở một số nước phát triển trên thế giới như: Hong Kong, China, Singapore, Indonesia và tại Việt Nam thì bộ giáo trình này cũng đã áp dụng tại Cao Tâm Reason trong thời gian qua. Chương trình Kawai Music chia làm 2 cấp độ:

Hello Music (Basic Course): Theo phương pháp dạy và học theo nhóm (group lesson): Khác hẳn với phương pháp giảng dạy truyền thống thì chương trình đào tạo này hoàn toàn không bắt ép trẻ luyện tập một cách khô khan mà thay vào đó là những trò chơi âm nhạc thú vị và sôi động để trẻ được thoải mái học tập, tiếp thu và phát triển nhận thức một cách tự nhiên nhất, không những vậy thì thông qua qua trình học ở đây còn giúp trẻ phát triển nhân cách từ những cảm xúc giàu tính thẩm mỹ.

Bên cạnh đó thì việc chú ý đến không gian học tập cũng chính là điều mà khóa học này đặc biệt quan tâm. Nhằm mang đến cho các bé sự thích thú khi học và cảm giác thoải mái để thể hiện cảm xúc âm nhạc theo phong cách riêng của mình thì với một không gian âm nhạc gần gũi, được thiết kế trang trí phù hợp với trẻ mầm non và được trang bị đầy đủ những trang thiết bị hiện đại hỗ trợ tốt nhất cho việc học của trẻ.

Sau khi tham gia vào chương trình học Kawai Music sẽ giúp bé được khơi gợi tối đa tình yêu với nghệ thuật nói chung và âm nhạc nói riêng, giúp cho trẻ thích thú với tất cả mọi khía cạnh âm nhạc, khi đó việc học tập không chỉ là việc học hát hay chơi nhạc, mà đó còn mang đến cho trẻ cảm nhận về việc tiếp xúc với âm nhạc như một môn giải trí. Chính bởi những điều đặc biệt của khung chương trình học tập trên mà việc lựa chọn 1 địa chỉ cung cấp khóa học Kawai Music sẽ là điều mà rất nhiều người quan tâm, nếu bạn chưa biết nên cho bé học chương trình này ở đâu thì dưới đây sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Xem thêm → Lợi ích Khóa học đàn Piano cho Trẻ 3-4 tuổi – Hello Music (Basic Course)

0917 300 577